6 Câu Chuyện Suy Ngẫm

0
540
5
(1)
Ngẫm

6 mẩu chuyện đáng suy ngẫm: Trên đường đời, mỗi người đều có sự lựa chọn của riêng mình
✍Trên đường đời, mỗi người đều có sự lựa chọn của riêng mình. Có đôi khi, chúng ta không nhìn thấy hạnh phúc của chính bản thân mình, cứ luôn nhìn về phía hạnh phúc của người khác. Quả thật, mọi việc trong cuộc sống luôn không thể như ý được, “có mất thì mới có được”.

-Cùng đọc 6 mẩu chuyện ngắn dưới đây và suy ngẫm:

  1. Đồng Hồ

Một người cha nọ không tìm thấy đồng hồ nên rất tức giận, tìm khắp nơi cũng không thấy. Đến khi ông ra ngoài rồi, con trai ông lặng lẽ vào phòng, chỉ một lúc sau đã tìm thấy chiếc đồng hồ.

Người cha hỏi: “Sao con tìm được vậy?”. Cậu bé trả lời: “Con chỉ yên lặng ngồi xuống, một lúc sau con nghe thấy tiếng tích tắc của chiếc đồng hồ”.

*Chúng ta càng nôn nóng tìm thì sẽ càng không tìm thấy thứ mà mình cần, chỉ khi “bình tâm tĩnh khí” lại thì mới nghe thấy được âm thanh từ những thứ xung quanh và từ trong tim.

Việc lớn muốn thành cần phải “bình tâm tĩnh khí”

2. Người Lính & Con Nhện

Một binh sĩ bị kẻ địch tấn công và bị ngã xuống núi. Kẻ thù đuổi theo phía sau, anh trốn bên trong một hang động nên không bị phát hiện. Đột nhiên cánh tay anh bị cắn rất đau, thì ra chỉ là một con nhện, anh vừa định giết nó thì bỗng mềm lòng, thấy tội nghiệp nên thả nó đi.

Không ngờ con nhện sau đó bò lên cửa động giăng một lớp màng tơ, quân địch đuổi đến động nhìn thấy lớp mạng nhện đó, đoán là trong động không có người nên bỏ đi.

*Nhiều khi, giúp đỡ người khác đồng thời cũng là đang tự giúp chính mình.

Giúp người là giúp mình: Câu chuyện nhân quả của cựu Thủ tướng Ba Lan

3. Hai Con Hổ

Hai con hổ, một con ở trong lồng, một con sống trong thế giới hoang dã. Hai con hổ này đều cho rằng nơi ở của chúng không tốt, cứ luôn ngưỡng mộ đối phương.

Chúng lựa chọn đổi thân phận, ban đầu thì vô cùng vui vẻ. Nhưng lâu dần, hai con hổ đều chết: một con đói mà chết, một con chết vì buồn bã.

*Có đôi khi, chúng ta không nhìn thấy hạnh phúc của chính bản thân mình, cứ luôn nhìn về phía hạnh phúc của người khác. Thật ra, những gì mà bạn đang có chính là những gì mà người khác đố kỵ

4. Đắc Đạo

Một hành giả hỏi lão hòa thượng: “Trước khi đắc Đạo, ngài làm gì? 〞

Lão hòa thượng: “Đốn củi, gánh nước, nấu cơm”.

Hành giả hỏi: “Vậy đắc Đạo rồi thì sao?”

Lão hòa thượng: “Đốn củi, gánh nước, nấu cơm”.

Hành giả lại hỏi: “Vậy thế thì có gì khác với lúc chưa đắc Đạo?”

Lão hòa thượng: “Trước khi đắc Đạo, khi đốn củi thì lo lắng đến gánh nước, lúc gánh nước lại nghĩ chuyện nấu cơm; đắc Đạo rồi, đốn củi thì cứ đốn củi, gánh nước thì là gánh nước, nấu cơm thì cứ nấu cơm”.

*Đại Đạo là chí giản chí dị!

5. Quạ Đen

-Quạ đen bay đến một cái cây thì gặp được bồ câu. Cả hai đều đậu trên cành cây nghỉ ngơi, bồ câu thấy quạ đen bay rất vất vả bèn quan tâm hỏi han: “Anh muốn đi đâu vậy?”.

-Quạ đen căm giận đáp: “Kỳ thực ta không muốn rời đi, nhưng người dân nơi này đều ghét bỏ tiếng kêu không hay của ta”.

-Bồ câu mới tốt bụng nói: “Đừng phí sức, nếu như anh không thay đổi được tiếng kêu của mình, thì dù bay đến đâu, anh cũng đều sẽ không được hoan nghênh đâu“.

*Có những lúc, thay đổi hoàn cảnh không bằng thay đổi chính mình.

6.

-Một vị sư phụ hỏi đệ tử: “Nếu các con phải nấu một ấm nước, lửa cháy được một nửa thì nhận ra không đủ củi để làm sôi ấm nước, vậy các con sẽ làm thế nào?”. Có đệ tử nói rằng sẽ nhanh chóng đi tìm củi, có người lại nói đi mượn củi, có người nói là đi mua củi. Vị sư phụ này nói: “Vì sao không đổ bớt nước trong ấm đi?”.

*Mọi việc trong cuộc sống luôn không thể như ý được, có mất thì mới có được.

Nguồn: trithucvn.net
Thanh Vân (T/H)

Chấm điểm cho bài biết

Số điểm 5 / 5. Lượt chấm 1